จังหวัดปัตตานี : นางพาตีเมาะ สะดียามู ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ลงนามในประกาศจังหวัด เรื่อง การกำหนดวันหยุดราชการเนื่องในเทศกาลวันตรุษอีฎิ้ลฟิตริ หรือวันรายอปอซอ ประจำปีฮิจเราะห์ศักราช 1447 เพื่อให้เป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรีที่กำหนดให้พื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (ปัตตานี, ยะลา, นราธิวาส และสตูล) มีวันหยุดราชการในวันสำคัญทางศาสนาอิสลาม
เตรียมดูดวงจันทร์ 19 มีนาคมนี้ ตามประกาศของสำนักจุฬาราชมนตรี ได้กำหนดให้พี่น้องชาวไทยมุสลิมทั่วประเทศร่วมกันดูดวงจันทร์เพื่อกำหนดวันที่ 1 เดือนเซาวาล (วันอีฎิ้ลฟิตริ) ในวันพฤหัสบดีที่ 19 มีนาคม 2569 เวลาหลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า
แนวทางการกำหนดวันหยุดราชการ เพื่อให้ข้าราชการและประชาชนได้เตรียมตัวประกอบศาสนกิจ จังหวัดปัตตานีจึงวางแนวทางวันหยุดราชการไว้ 2 กรณี ดังนี้:
* กรณีที่ 1: หากผลการดูดวงจันทร์กำหนดให้วันอีฎิ้ลฟิตริ ตรงกับ วันศุกร์ที่ 20 มีนาคม 2569 ให้วันดังกล่าวเป็นวันหยุดราชการทันที 1 วัน
* กรณีที่ 2: หากวันอีฎิ้ลฟิตริ ตรงกับ วันเสาร์ที่ 21 มีนาคม 2569 ซึ่งเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ ให้เลื่อนไปหยุดชดเชยใน วันจันทร์ที่ 23 มีนาคม 2569 แทน 1 วัน
ทั้งนี้ ขอให้พี่น้องประชาชนรอฟังประกาศยืนยันผลการดูดวงจันทร์อย่างเป็นทางการจากสำนักจุฬาราชมนตรีอีกครั้งในคืนวันที่ 19 มีนาคมนี้ ?